Hỏi đáp (FAQs)

Sản phẩm phái sinh là các công cụ tài chính có giá trị phụ thuộc vào giá của một tài sản cơ sở. Tại Việt Nam, sản phẩm phái sinh đầu tiên được vận hành là hợp đồng tương lai. Đây là hình thức thỏa thuận giao dịch giữa người mua và người bán tại 1 thời điểm hiện tại và giao hàng vào một ngày xác định trong tương lai.
Bên cạnh sản phẩm chứng khoán phái sinh, trái phiếu phái sinh thì hàng hóa phái sinh cũng là sản phẩm được phép giao dịch tại Việt Nam. Trong đó, mặt hàng được chọn lựa giao dịch hàng hóa phái sinh là các loại hàng hóa số lượng lớn, chủ yếu từ các ngành hàng như Nông sản, Nguyên liệu công nghiệp, Kim loại, Năng lượng. Tại Việt Nam, Sở Giao dịch Hàng hóa Việt Nam chính thức hoạt động vào vào tháng 7/2018.
Một trong những lý do khiến đây là kênh đầu tư giá trị vì biểu đồ giá hàng hóa có xu hướng di chuyển không tương quan với các sản phẩm đầu tư khác như cổ phiếu hoặc trái phiếu, có thể giúp nhà đầu tư đa dạng hóa danh mục đầu tư. Tham gia kênh đầu tư cổ phiếu hoặc trái phiếu, nhà đầu tư chỉ có lãi khi chỉ số đi lên. Còn với kênh đầu tư hàng hóa, nhà đầu tư có thể kiếm lời trong cả 2 trường hợp thị trường lên hoặc xuống. So với các sản phẩm đầu tư khác, đầu tư hàng hóa còn hấp dẫn nhà đầu tư bởi tính thanh khoản cao do cơ chế giao dịch T+0. Nhà đầu tư cũng được phép bán khống hợp đồng với mức ký quỹ tối thiểu theo quy định của Sở Giao dịch Hàng hóa Việt Nam. Ngoài ra, các sản phẩm phái sinh hàng hóa có biên lợi nhuận hấp dẫn khi biên độ giao động giá cao, từ 10-20%.
Trên thị trường chứng khoán, giá cả biến động rất khó lường và khó kiểm soát do thị trường thiếu tính minh bạch. Mặt khác, khi doanh nghiệp phá sản, cổ phiếu “tụt dốc không phanh” dễ khiến nhà đầu tư mất trắng. Trong khi đó, ở thị trường hàng hóa phái sinh, giá cả hàng hóa dựa trên chuẩn giá chung của toàn thị trường, được đo lường theo giá vốn sản xuất và quy luật cung cầu của hàng hóa cơ sở, mọi thông tin sản xuất đều rất minh bạch. Do đó, thị trường hàng hóa được cộng đồng nhà đầu tư thế giới đánh giá là một kênh giao dịch an toàn so với các kênh khác như chứng khoán, địa ốc...
Trong giao dịch hàng hóa phái sinh, ký quỹ được xem như khoản tiền đặt cọc của nhà đầu tư nhằm đảm bảo việc thực hiện nghĩa vụ của hai bên tham gia hợp đồng. Tỷ lệ ký quỹ cho từng loại mặt hàng được Sở Giao dịch Hàng hóa Việt Nam quy định chi tiết. Các mức ký quỹ khách hàng cần lưu ý: Mức ký quỹ an toàn: Khách hàng được giao dịch tối đa cho tới khi hết mức ký quỹ an toàn. Mức ký quỹ cảnh báo: Khi vượt quá mức này, đội ngũ VNF sẽ gọi bổ sung ký quỹ và khách hàng phải nộp thêm ký quỹ hoặc đóng bớt vị thế để tỷ lệ ký quỹ về mức thấp hơn hoặc bằng mức an toàn. Mức ký quỹ xử lý: Tài khoản khách hàng sẽ bị đóng vị thế nếu vượt quá mức xử lý cho phép.

VNF
Partners

Building

the trust


Leading

the trend